หอพักหอพักที่ธรรมศาสตร์สามารถแบ่งหลักๆได้ 2 อย่าง คือหอของมหาลัย และหอนอก(มหาลัย)

หอของมหาลัย

แบ่งได้เป็น 2 แห่งคือ
1. หอพักเอเชี่ยนเกมส์
2. หอพักใน
ส่วน TU Dome นั้นถึงจะเป็นของมหาลัยแต่ว่ามันไม่ได้ตั้งอยู่ในมหาลัย จึงขอไปกล่าวถึงในหัวข้อหอพักนอกแทน

กฏหลักๆของหอของมหาลัย
- หอแยกชายหญิง ชายห้ามขึ้นหอหญิง หญิงห้ามขึ้นหอชาย
- หอปิดเที่ยงคืน เปิดตีห้า
- ถ้าจะนำเพื่อนที่ไม่ได้อยู่หอนั้นๆมาค้างที่ห้อง จะต้องทำเรื่องกับ Noc
- ห้ามนำเหล้าขึ้นหอ

ทางสำนักงานทรัพย์สินจะบอกให้ย้ายทะเบียนบ้านเข้าไปในทะเบียนบ้านของมหาลัยสำหรับผู้ที่อยู่หอ จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องย้ายก็ได้ เพียงแต่ว่าถ้าย้ายทะเบียนเข้าไป จะทำให้มีสิทธิ์ได้อยู่หอต่อในปีหน้า

น้ำที่ใช้ภายในหอเป็นน้ำประปา

หอพักเอเชี่ยนเกมส์
หอพักเอเชี่ยนเกมส์เปิดให้นักศึกษาได้เข้าพัก 3 โซนคือ โซน B C และ E โดยโซน B จะเป็นห้องสำหรับอยู่ 4 คน มี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และมีห้องนั่งเล่นตรงกลาง 1 ห้อง โดยห้องน้ำนั้นจะแยกกันระหว่างห้องส้วมกับห้องอาบน้ำ ห้องนั่งเล่นตรงกลางก็จะมีโซฟา โต๊ะรับแขก โต๊ะทานข้าว(เก้าอี้ 4 ตัว) แต่ละห้องนอนจะมีตู้เสื้อผ้า โต๊ะเขียนหนังสือ เตียงให้อย่างละ 2

ส่วนห้องของโซน C และ E จะเป็นห้องสำหรับอยู่ 2 คน มี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องส้วมและห้องอาบน้ำรวมกันอยู่ในห้องเดียว โดยในห้องจะมีีตู้เสื้อผ้า โต๊ะเขียนหนังสือ เตียงให้อย่างละ 2 เช่นกัน

ห้องทุกห้องจะมีโทรศัพท์สายตรง ADSL ในราคาพิเศษ สัญญาณจานดาวเทียม 51 ช่อง เครื่องปรับอากาศ ราวพาดผ้า เครื่องตรวจจับควันไฟ ลานซักล้างแยกเฉพาะเป็นสัดส่วน ห้องน้ำในตัวพร้อมเครื่อวทำน้ำอุ่น
ภายในหอทุกชั้นจะมีโซนส่วนกลางที่มี TV ตู้เย็น และโต๊ะไว้สำหรับนักศึกษา และในชั้นล่างของทุกหอ จะมีไมโครเวฟ เครื่องกรองน้ำ และเครื่องซักผ้าไว้ให้ หอทุกหอจะมี wifi ให้ใช้ฟรี

หอพักใน
ห้องเป็นห้องเดี่ยว (4คน) อุปกรณ์ครุภัณฑ์ภายในห้องพัก ได้แก่ เตียงนอน ที่นอน ตู้เสื้อผ้า โต๊ะเขียนหนังสือ เก้าอี้
ห้องในหอในยังแบ่งเป็นห้องติดพัดลม ห้องติดแอร์ มีห้องน้ำในตัวหรือว่าใช้ห้องน้ำรวม แล้วแต่ว่าจะเลือก
หอทุกหอจะมีตู้เย็น , ไมโครเวฟ, TV, เครื่องทำน้ำร้อน น้ำเย็น , เครื่องกรองน้ำ , เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ , ตู้กดบริการเครื่องดื่ม , โทรศัพท์สายตรงภายในหอ

เว็บไซต์ของสำนักงานทรัพย์สิน - สำหรับจองหอ ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆของหอของมหาลัย

หอนอก

หอนอกส่วนใหญ่จะไม่แบ่งหอชายหอหญิงคนละตึกเหมือนหอของมหาลัย และหอส่วนใหญ่จะใช้น้ำบาดาลไม่ใช่น้ำประปา(ยกเว้น U-house/U-plus brownie Tu-dome เท่าที่รู้) น้ำมันจะรสชาติแย่มากๆ หอนอกต้องทำสัญญาเช่าเป็นปี ส่วนราคาก็จะแพงกว่าหอของมหาลัย ต้องสอบถามรายละเอียดที่สำนักงานของหอพักเอง

ห้องส่วนใหญ่ก็จะคล้ายๆห้องโซน C คือห้องนอนและห้องน้ำอยู่ในตัว และมีตู้ โต๊ะ เตียงสำหรับอยู่ 2 คน ขนาดของห้องก็แล้วแต่หอ บางหออาจจะมีครุภัณฑ์ให้มากกว่านี้

อยู่หอนอกดีเพราะว่าหอไม่มีเวลาเปิดปิด ชีวิตจะมีอิสระมากกว่าหอใน และหาของกินได้สะดวกมากๆ